เปรียบเทียบสเปค MacBook Air รุ่นใหม่ ที่ใช้ชิป M1 กับชิป Intel แบบไหนดีกว่ากัน

MacBook Air รุ่นใหม่ ที่ใช้ชิป M1 กับชิป Intel

                เมื่อไม่นานมานี้ Apple ได้เปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ออกมาที่ใช้ชิป M1 กับชิป Intel ดังนั้น วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบสเปคMacBook Air รุ่นที่ใช้ชิป M1 กับชิป Intel นั้นแบบไหนดีกว่ากันและแตกต่างกันขนาดไหน

MacBook Air รุ่นใหม่ ที่ใช้ชิป M1 กับชิป Intel

                หน้าจอแสดงผล

                หน้าจอแสดงผลของทั้ง 2 รุ่นนั้นมีขนาดเท่ากันที่ 13.3 นิ้ว เป็นแบบ Retina Display มาพร้อมกับเทคโนโลยี IPS ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล ความสว่าง 400 นิต  แต่จะแตกต่างกันตรงที่ รุ่นที่ใช้ชิป  M1 จะเป็นขอบเขตสีกว้าง ขณะที่รุ่นที่ใช้ชิป Intel จะเป็น sRGB

                หน่วยประมวลผล

                ชิป Apple M1 จะเป็นแบบ 8‑core, GPU 8-Core และ Neural Engine แบบ 16-core ส่วนชิป Intel จะมีให้เลือกหลายแบบตามที่เราคุ้นเคยกัน นั้นก็คือ Core i3, i5 หรือ i7 สูงสุด 4-core โดยจะมีกราฟิกเป็น Intel Iris Plus Graphics

                ส่วนความจุต่างๆ จะมีหน่วยความจำที่ 8/16GB เท่ากัน รองรับ SSD ตั้งแต่ 256/512GB, 1/2TB

MacBook Air รุ่นใหม่ ที่ใช้ชิป M1 กับชิป Intel

                กล้อง

                กล้อง FaceTime จะมีความละเอียดที่ HD 720p เหมือนเดิม แต่ Apple ระบุว่า ชิป M1 จะทำให้ภาพมีความคมชัดมากขึ้นกว่าเดิม

                การเชื่อมต่อ

                MacBook Air ที่ใช้ชิป  M1 นั้น จะมีการรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax ซึ่งแตกต่างจากรุ่น ที่ใช้ชิป Intel ที่ใช้การเชื่อมต่อ 802.11ac  ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อนั้น ชิป M1 รองรับ Thunderbolt / USB 4 จำนวน 2 พอร์ต ขณะที่รุ่นที่ใช้ชิป Intel จะรองรับพอร์ต Thunderbolt 3 (USB‑C) จำนวน 2 พอร์ต แต่ทั้ง 2 รุ่นนั้นจะมาพร้อม Bluetooth 5.0 เท่ากัน

MacBook Air รุ่นใหม่ ที่ใช้ชิป M1 กับชิป Intel

            พลังงานและแบตเตอรี่

            ในส่วนของแบตเตอรี่นั้น รุ่นที่ใช้ชิปM1 จะให้แบตเตอรี่ที่อึดกว่า MacBook Air ทุกรุ่นเท่าที่เคยมีมา โดยสามารถใช้งานได้สูงสุด 15 ชั่วโมง และเล่นภาพยนตร์ในแอพ Apple TV นานสูงสุด 18 ชั่วโมง แบตเตอรี่ลิเธียมพอลิเมอร์ภายในตัวเครื่อง 49.9 วัตต์ต่อชั่วโมง อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 30 วัตต์

            ส่วนรุ่นที่ใช้ชิป Intel สามารถท่องเว็บผ่านระบบไร้สายนานสูงสุด 11 ชั่วโมง และเล่นภาพยนตร์ในแอพ Apple TV นานสูงสุด 12 ชั่วโมง

            สำหรับ ราคา MacBook Air ชิป Apple M1 มีราคาอยู่ที่ 32,900 บาท โดยจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ รอกันได้เลย สำหรับใครที่ชอบนั้นเตรียมเป็นเจ้าของกันได้เลย

ติดตาม ข่าวสารเทคโนโลยี ข่าวไอที เพิ่มเติมคลิก

เรื่องที่คุณอาจชอบ